Giang Kim Cúc bị trưởng nhóm Nhất Tâm vạch trần bộ mặt: “Cướp” nhà ăn 0 đồng, chiếm đoạt xe cấp cứu để đi từ thiện?

Ngày 7/9, cộng đồng mạng xôn xao trước bài viết tố cáo “Giang Kim Cúc cùng cộng sự”, nhóm thiện nguyện rất nổi tiếng tại TP.HCM có nhiều dấu hiệu trục lợi tiền quyên góp từ thiện của cộng đồng.

Cụ thể theo bài tố cáo, nhóm Giang Kim Cúc dùng 2 số tài khoản kêu gọi quyên góp, ban đầu là tài khoản có số đuôi “9999”, nhưng số tài khoản chuyển đi là số khác.

Thứ hai, các ảnh chụp màn hình tiền chuyển từ thiện cho người khó khăn mà nhóm đăng trên fanpage bị đặt nghi vấn là ảnh đang soạn nội dung chứ chưa chuyển tiền, dùng để “múa rìu qua mắt thợ”.

Thứ ba, khi thấy đòi sao kê thì nhóm Giang Kim Cúc lại “che số dư đầu, che số tiền rút ra”.

Thứ tư, người tố cho rằng nóm Giang Kim Cúc chỉ sao kê từ ngày 26/8.

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 10

“Mỗi ngày trung bình trên dưới 1 tỷ, vậy trước đó nhận biết bao nhiêu tiền, cứ quy ra 1 ngày 1 tỷ thì suốt 3 tháng nay họ đã nhận bao nhiêu tiền và chi ra bao nhiêu? Chỉ có bà Cúc 1 tay nắm hết…” – bài tố cáo phân tích.

May be an image of 2 people, people standing and text that says "Nội dung chuyển khoản Tài khoản thanh 0190191191191 lừa HONG NGHI Ngoạ Nam (VCB) 0281001837382 ACB CUC 5,000,000 VND 5,000,000 VND triệu Việt Nam Đổng Group này không hề trend 196 Chuyển nhanh Napas 247 Một số điểm chưa rõ về GIANG KIM CÚC: Dùng 2 số tài khoản khác nhau. Sao kê thì che số dư đầu và số tiền rút ra. Tiền vào mỗi ngày tỷ nhưng liên tục than hết quỹ. Chụp ảnh chuyển khoản đang trong quá trình tạo. Đi mai táng có nguyên ekip theo chụp hình quay phim hùng hậu giữa đại dịch...."

Ngoài ra, nhóm Giang Kim Cúc còn được cho là liên tục than hết tiền để dụ dỗ mọi người chuyển tiền vào. Và mỗi lần đi mai táng đều có ekip 4-5 người theo quay phim chụp hình livestream để “câu kéo” nước mắt.

Đặc biệt ở cuối bài viết còn cho biết, Giang Kim Cúc trước đây từng dính rất nhiều lùm xùm về chuyện ăn chặn tiền từ thiện của người chẳng còn sống được bao lâu và c h ử i bới người khác.

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 12

Bài viết đã gây ra nhiều luồng tranh cãi. Trong số này, rất nhiều ý kiến hoài nghi và phẫn nộ khi cho rằng những việc làm của “Giang Kim Cúc và cộng sự” thời gian qua chỉ nhằm mục đích kiếm tiền.

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 11

Chúng tôi đã gọi nhiều lần qua số điện thoại riêng của chị Giang Kim Cúc để tìm hiểu thực hư câu chuyện, tuy nhiên người này không bắt máy.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục liên hệ anh Trần Thanh Long, trưởng nhóm từ thiện Nhất Tâm, nơi được cho là nhóm thiện nguyện mà Giang Kim Cúc (tên thật là Giang Thị Kim Cúc) từng cùng hợp tác hoạt động trước khi tách ra làm riêng.

Anh Long xác nhận, vào năm 2019 có quen biết và hỗ trợ Giang Kim Cúc lập nên nhà ăn miễn phí ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Khi đó, nhóm đặt tên là “Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm 11”.

Nhà ăn khi ấy để cho Giang Kim Cúc điều hành trực tiếp, dưới sự quản lý và cung cấp kinh phí hoạt động của nhóm Nhất Tâm.

Đến đầu năm 2021 khi dịch bệnh hoành hành, Giang Kim Cúc có ngỏ ý về việc tìm xe cấp cứu hỗ trợ người dân. Nhóm Nhất Tâm đã đứng ra hỗ trợ tiền mua và cung cấp một máy tạo oxy, với số tiền khoảng 400 triệu đồng.

Số tiền còn lại để mua xe cấp cứu do Giang Kim Cúc kêu gọi thông qua Nhà ăn 0 đồng ở Bình Phước.

Theo anh Long, thời gian sau đó khi nhà ăn được nhiều người biết đến, Giang Kim Cúc đã tự ý đổi tên thành “Nhà ăn 0 đồng Lộc Ninh” và tách khỏi mọi sự chi phối từ chuỗi nhà ăn của Nhất Tâm.

“Chiếc xe cấp cứu đầu tiên của nhóm Giang Kim Cúc hoạt động vẫn còn dán chữ Nhất Tâm, do tôi đứng tên nên cô ấy không dám gỡ. Lúc dịch căng thẳng, tôi liên hệ để điều xe xuống nhưng Giang Kim Cúc nhất quyết không chịu.

Đến khi Cúc tự mang xe xuống Sài Gòn và bị cách ly 14 ngày sau khi về lại Bình Phước, cô ấy cũng mang xe luôn vào khu cách ly, trong khi rất nhiều người bên ngoài cần được hỗ trợ” – anh Long chia sẻ.

Theo anh Long, khi Giang Kim Cúc chính thức lập nhóm mai táng 0 đồng, không biết vì lý do gì hơn 10 tài xế của nhóm Nhất Tâm đã bất ngờ dừng việc và chuyển sang chạy xe cho “Giang Kim Cúc cùng cộng sự”.

Sau đó, tài khoản quyên góp cũng không còn của nhóm Nhất Tâm nữa mà là số tài khoản trực tiếp từ Giang Kim Cúc.

“Tôi chỉ muốn khẳng định là hiện tại Nhất Tâm và nhóm Giang Kim Cúc không còn bất cứ gì liên quan nữa.

Còn nhiều chuyện khác như việc Kim Cúc đứng ra kêu gọi giải cứu dưa hấu vào năm ngoái nhưng chỉ lấy tiền mà không chuyển dưa, tôi sẽ liên hệ cô ấy để xử lý sau…” – anh Long chia sẻ với chúng tôi.

Được biết, đã có người gửi đơn tố cáo Giang Kim Cúc lừa đảo từ thiện đến cơ quan công an tại tỉnh Bình Phước, đòi trả lại 100 triệu đồng tiền ủng hộ chữa bệnh.

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 5

“Đến hiện tại lúc này thì em Thiệt vẫn sống lay lắt vì di chứng của việc uống thuốc trừ sâu, gia đình vẫn nghèo đói khó khăn như chưa bao giờ được sống. Còn Giang Kim Cúc vẫn là cô tiên của ngày nào đang hiển hiện tại Sài Gòn trong đại dịch để tiếp tục Livestream kêu gọi tiền vào tài khoản cá nhân của cô ấy với mục đích cứu nhân độ thế!” – Người chia sẻ bài phốt xót xa.