“Bồ tát sống” nhóm mai táng 0 đồng bị tố “hô biến” hơn 100 triệu tiền từ thiện thành chỉ còn gần 20 triệu

Thời gian dịch bệnh hoành hành vừa qua, nhóm “Giang Kim Cúc và các cộng sự” nổi tiếng với công tác thiện nguyện của mình. Không chỉ giúp đỡ các gia đình bệnh nhân khó khăn, nhóm còn tổ chức “mai táng 0 đồng”, với cả đội cùng cầu nguyện cho người đã mất để họ được ra đi thanh thản. Sau đó, phun khử khuẩn toàn bộ và đưa nạn nhân xuống để khâm liệm. Cuối cùng là đưa lên xe và cho người nhà tiễn đưa lần cuối.

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 2

Chị Giang Thị Kim Cúc (33 tuổi, ngụ TP.HCM) – trưởng nhóm từng chia sẻ, từ đầu tháng 8, trăn trở trước những lời kêu cứu của các gia đình có người thân chẳng may qua đời trong dịch bệnh nhưng không đủ điều kiện mai táng, đội gồm 20 thành viên bắt tay vào thực hiện hoạt động “mai táng 0 đồng”. Ngoài những trường hợp mất vì Cv-19 thì đội còn hỗ trợ người vô gia cư, không nơi nương tựa.

“Xót xa lắm nhưng đội phải bình tĩnh thay gia đình chu toàn hậu sự. Mọi người đều cố gắng vượt qua cảm xúc chứ mình cũng rối thì sao mà làm được”, chị Kim Cúc bộc bạch.

Giữa lúc nhận được nhiều niềm tin và sự cảm phục, biết ơn từ phía dư luận thì mới đây, Giang Kim Cúc bị tố ăn chặn tiền từ thiện quyên góp từ các MTQ. Theo đó, tài khoản Facebook có tên P.N chia sẻ: “16/04/2020, Lê Văn T. sinh năm 1995, quê Bình Phước buồn gia đình, uống t h u ố c s â u tự giải thoát nên được đưa đến BV Chợ Rẫy, tại đây bệnh viện từ chối vì bệnh nhân quá nặng nên gia đình đem về nhà.

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 4

Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn lại muốn cứu con nên có người giới thiệu với mẹ em T., nhờ Giang Thị Kim Cúc đăng bài lên mạng kêu gọi giúp đỡ.

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 5

Sau khi được gia đình liên hệ cầu cứu, Cúc xuất hiện nhanh như một bà tiên trong chuyện cổ tích. Cô nhiệt tình viết bài livestream, tiếc thương, khóc lóc quay hình hoàn cảnh bi đát của gia đình em T. và số tiền được MTQ chuyển về trong sau 2 giờ phát livestream gần hơn 100 triệu.

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 6

Song, số tiền mà cô giao lại cho mẹ em T. chỉ vỏn vẹn 19,5 triệu, gia đình cũng sốc và thật sự bất ngờ có hỏi cô: tại sao chỉ có thế? Cúc thản nhiên đáp: đừng quan tâm số tiền của MTQ, bởi việc của MTQ là ủng hộ vì Cúc, còn việc Cúc cho gia đình T. bao nhiêu là do Cúc quyết định!

 

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 7

Thế là gia đình T. từ chối nhận số tiền 20 triệu. Và Cúc thản nhiên ôm trọn số tiền của MTQ quyên góp bỏ đi một cách vô tình như chưa bao giờ đến.

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 8

Thời gian sau mẹ của T.t quá khó khăn nên có liên hệ với Cúc để xin nhận số tiền 19.5 triệu. Cúc trả lời: đã mua cá phóng sinh hết rồi nên không còn tiền!

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 9

Đến hiện tại lúc này thì em T. vẫn bị ảnh hưởng nặng nề vì di chứng của việc uống t h u ố c t r ừ s â u, gia đình vẫn nghèo đói khó khăn như chưa bao giờ được sống. Còn Giang Kim Cúc vẫn là cô tiên của ngày nào đang hiển hiện tại Sài Gòn trong đại dịch để tiếp tục livestream kêu gọi tiền vào tài khoản cá nhân của cô ấy với mục đích cứu nhân độ thế!”

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 10

Đi kèm với bài đăng là loạt hình hình ảnh được chính gia đình em T. cung cấp, bên dưới có số điện thoại của gia đình nạn nhân để mọi người kiểm chứng, là câu trả lời cho thắc mắc vì sao gia đình biết số tiền Cúc nhận nhiều hơn 100 triệu từ MTQ.”

Câu chuyện nhanh chóng thu hút sự chú ý cực lớn từ phía cư dân mạng, người bán tín bán nghi, người tỏ ra thất vọng khi đặt niềm tin nhầm chỗ. Hiện vẫn chưa thể xác định thực hư bài tố cáo và phía Giang Kim Cúc vẫn chưa phản hồi về vụ việc.

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 11

Trước đó, nhóm “mai táng 0 đồng” của chị cũng đã bị nhiều người chỉ trích, nghi ngờ cho rằng tiền bạc không minh bạch hay có liên quan tới hoạt động ăn chặn này nọ… Đối mặt với áp lực này, Giang Kim Cúc thẳng thắn:

Bà tiên Giang Kim Cúc - trưởng nhóm mai táng 0 đồng nổi tiếng Sài Gòn bị tố ăn chặn hơn 100 triệu tiền từ thiện - Hình 12

“Ban đầu tôi rất bức xúc và vô cùng tiêu cực. Nhưng chẳng qua lúc đó tôi đang bị đuối, mệt nên hơi cáu thôi chứ bình thường tôi chẳng để tâm đến những lời nói đó. Tôi biết thừa, những người chỉ trích tôi cũng chẳng bao giờ hỗ trợ, ủng hộ tôi. Họ chưa bao giờ cho tôi nổi một ngàn đồng để giúp đỡ bà con, nên tôi mặc kệ, muốn nói gì thì nói.

Chuyện thị phi thời nào cũng có, làm thiện nguyện thì phải chấp nhận bị như vậy, không thể chiều lòng tất cả được. Có người trách tôi là tại sao nhận tiền rồi nhưng lại không đáp ứng yêu cầu của mạnh thường quân. Một ngày tôi không thể bắt máy để nhận tới 200 cuộc gọi và xử lý 200 thi thể cùng lúc. Đó là điều tôi không thể làm”.